highlight_off
Tin tức sự kiện

Icare - Từ câu chuyện thần thoại Hy Lạp cho tới bức chân dung đậm dấu ấn Hom Nguyen

06/02/2023

Là một nghệ sĩ tự học với phong cách nghệ thuật tự nhiên và bản năng được thể hiện qua phong cách phóng khoáng nhưng có chủ đích. Hom Nguyen chưa bao giờ chỉ dựa vào khả năng tự có của mình và vẫn luôn luyện tập không ngửng để nâng cao kỹ thuật từng ngày. Các tác phẩm của Hom đa phần là những bức chân dung khắc hoạ vũ trụ ẩn sâu bên trong con người, là nỗi đau, hạnh phúc, những cảm xúc không định vị.

Được sinh ra trên đất Pháp, nghệ sĩ Hom Nguyen có một tuổi thơ giao thoa hai nền văn hoá khi anh sống cùng mẹ – một người phụ nữ Hà Nội khép kín trong một căn hộ khiêm tốn tại Paris. Anh cũng phải ngưng học rất sớm và làm nhiều nghề để kiếm sống. Khi trưởng thành thì Hom trở thành một nghệ nhân Patina. Mãi đến khi gần 40 tuổi, mẹ của Hom qua đời, và đứng trước cú shock này anh mới tìm về quê hương, dành khoảng 2 tháng ở Việt Nam để tìm hiểu về cội nguồn. Sau đó khi quay về Pháp mở một xưởng vẽ và bắt đầu vẽ những tấm chân dung khổ lớn.

Cứ tập trung vẽ một cách bản năng nhất, Hom Nguyen bắt đầu dựng chân dung khổ lớn những nhân vật mà mẹ anh từng ngưỡng mộ, rồi sau đó, theo dòng cảm xúc, bất kì gương mặt nào chợt xuất hiện trong tiềm thức đều được hoạ sĩ nắm bắt cảm xúc, từ dáng vẻ tới ánh mắt và đổ lên những tấm toan. Ở độ tuổi 40, anh chính thức trở về với bản ngã nghệ thuật trong tâm hồn mình, tự tạo nên phong cách vẽ chân dung tự do, gồm hàng trăm đường nét đan xen, không đầu không cuối.

Tác phẩm “Icare” kích thước 180x160 cm, thuộc series cùng tên lấy cảm hứng từ câu chuyện về thần thoại Hy Lạp, về cậu bé Icarus hay còn gọi là Icare, theo đó cậu đã bị thiêu cháy đôi cánh bằng sáp vì mạo hiểm tiến gần mặt trời. Nhưng đối với Hom Nguyen, Icare sẽ không bị mất đi đôi cánh, bởi vì cậu đến gần với ánh sáng- vốn dĩ là thứ thuần khiết nhất và đẹp đẽ nhất. Những đường nét mảnh và bay lên tựa như lông vũ của đôi cánh cậu bé Icare. Câu chuyện của Icare khiến Hom Nguyen được truyền cảm hứng về sự dấn thân, hướng đến ánh sáng và những điều tốt đẹp kể cả có phải tan biến. Ánh sáng đó có thể là khát vọng, là niềm đam mê, là tình yêu, mà với mỗi người thưởng tranh sẽ có cho riêng mình một câu chuyện.

Hom Nguyen gửi gắm tâm tư của mình vào Icare qua quyết định vẽ bức chân dung ở góc nghiêng, mong muốn hướng về ánh sáng, một nơi đầy hy vọng, tràn trề sức sống, thứ năng lượng tích cực diệu kì. Có thể nói, góc nghiêng là lựa chọn tinh tế để biển diễn kỹ năng xử lý ánh sáng, tạo hiệu ứng đa chiều, mang lại chiều sâu về cảm xúc lẫn thị giác cho người thưởng tranh. 

Trắng và đen“, đôi khi chúng ta sẽ liên tưởng đến sự “đơn điệu”, thậm chí là “nhàm chán”. Nhưng các tác phẩm nghệ thuật trắng đen lại không hề nhàm chán như ta vẫn nghĩ. Xét về mặt lí thuyết của mỹ thuật, đen và trắng không phải là màu sắc. Tuy nhiên, ánh sáng và bóng tối đóng một vai trò quan trọng trong nghệ thuật và thiết kế.

Bút pháp đặc trưng của Hom Nguyen rất dễ nhận ra đó là những đường nét hoà quyện, không đầu không cuối, hỗn độn, trên khổ lớn, tạo thành những bức chân dung vừa có sự tinh giản, hiện đại và vẫn truyền tải được cảm xúc lạ kì. Tranh chân dung trắng đen của anh đi theo trường phái giữa hình tượng và trừu tượng, theo một cách rất riêng mà khi nhắc đến những đường nét lộn xộn, Hom Nguyen sẽ là cái tên được nhắc đến đầu tiên. Với BST Icare, Hom Nguyen đặt vấn đề khi con người vượt qua được bóng tối để hướng tới một định mệnh hoàn thiện hơn, tràn đầy ánh sáng hơn? 

Trên tất cả, Hom Nguyen là một người nghệ sĩ nhạy cảm đặc biệt với những giá trị nhân văn mà anh thể hiện và truyền tải vì vậy cảm xúc khi ngắm tranh của anh là một thứ tình cảm xoa dịu, một sự kết nối nhẹ nhàng, sự cảm thông và lòng trắc ẩn. Những giá trị đó luôn hiện hữu trong mọi sáng tác nghệ thuật của anh, tạo nên mối liên kết giữa con người, gắn kết tất cả chúng ta với nhau. 

Tác phẩm sẽ thật nổi bật nếu được treo ở những không gian rộng  như khoảng tường lớn ở phòng khách hay phòng làm việc, và có không gian đủ xa để ngắm trọn vẹn. 

Tác phẩm “Icare” hiện đang được trưng bày tại S&S Art Gallery - phòng tranh hợp tác giữa nghệ sĩ Hom Nguyen cùng S&S Art tại TP. Hồ Chí Minh:

---------------------

S&S Art Gallery

Tầng 2, Union Square Shopping Centre - 171 Đồng Khởi, quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: (+84) 84 3388855

Đón khách tham quan theo lịch hẹn từ 9h30 AM - 8h30 PM từ thứ Hai đến Chủ Nhật.ĐĂNG KÝ EMAIL ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG THÔNG TIN MỚI NHẤT TỪ S&S ART
close arrow_upward