highlight_off

HOM NGUYEN ĐƯỢC TỔNG THỐNG PHÁP TRAO TẶNG HUÂN CHƯƠNG CÔNG TRẠNG QUỐC GIA TƯỚC HIỆU HIỆP SĨ

14/12/2021

Hom Nguyen là nghệ sĩ đương đại nổi bật trong giới nghệ thuật với dòng tranh chân dung khổ lớn. Phong cách sáng tác của anh truyền tải đến người xem những cảm xúc rất gần gũi, thông qua những chủ đề nhân văn lẫn khía cạnh nguyên bản của nhân vật và giải phóng những xúc cảm bằng mọi chất liệu từ than, bột màu, sơn dầu, bút chì, acrylic,... Sáng tác của Hom Nguyen là bản ghi chép lại những nhân vật mơ hồ trong ký ức, những khó khăn anh đã trải qua hay chính là những nhân vật trong tranh gặp phải. Hom Nguyen đặc biệt nhạy cảm với những giá trị nhân văn mà đối với anh là nền tảng của tất cả nghệ thuật: sự kết nối giữa con người với nhau.

Vươn lên từ hoàn cảnh khó khăn, với xuất phát điểm là một cậu bé đánh giày vô danh, đến với nghệ thuật qua con đường tự học nhưng những triển lãm của Hom Nguyen luôn dành được sự quan tâm đặc biệt đối với công chúng, với hình ảnh hàng dài những người xếp hàng chờ đến lượt để vào thưởng thức nghệ thuật của anh. Hom Nguyen có vinh dự được đặt những tác phẩm của mình tại Grand Palais - là “Khải Hoàn Môn” trong giới nghệ thuật tại Paris, được cựu Tổng thống Pháp Francois Hollande không tiếc lời khen ngợi trong lần thưởng tranh vào năm 2016. Không những vậy, từ năm 2013, những tác phẩm của Hom đã được trưng bày ở nhiều buổi triển lãm cá nhân được tổ chức rất nhiều nơi trên thế giới từ Pháp, Hongkong, Indonesia, Singapore, được các tạp chí và tổ chức hàng đầu như Vogue, UN, McLaren Automotive mời hợp tác. Hành trình ấy không hề dễ dàng với một người con gốc Việt trên mảnh đất xa lạ, tuy nhiên có câu nói rằng “Những gì xuất phát từ trái tim sẽ chạm đến trái tim”, vì vậy mà tranh của Hom Nguyen như một sự đối diện với cảm xúc, một thứ tình cảm xoa dịu, đã chạm tới tâm hồn của nhiều khán giả quốc tế.

Hom Nguyen đã vẽ một bức chân dung của Michelle Obama. Nhà đấu giá Christie’s đã đấu giá thành công tác phẩm này nhằm gây quỹ hỗ trợ các chương trình bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ do UN Women đứng đầu.

Trong chặng đường chinh phục trái tim người yêu nghệ thuật trên khắp thế giới, gần đây vào đầu tháng 12, Hom Nguyen vinh dự trở thành một trong những nghệ sĩ đại diện của Galeries Bartoux - chuỗi phòng trưng bày tranh danh tiếng xuất hiện nhiều nơi trên toàn cầu - ghi dấu ấn tại triển lãm CONTEXT Art Miami thuộc Art Miami, trong chuỗi sự kiện của Tuần lễ Nghệ thuật Miami 2021. Art Miami là một trong những sự kiện thường niên quan trọng nhất ở Mỹ, là một trong những triển lãm nghệ thuật quốc tế được tham dự hàng đầu tại Mỹ và được tham dự nhiều thứ hai trên toàn thế giới. Các tác phẩm chân dung mà Hom Nguyen mang đến đã góp phần quan trọng vào việc thể hiện sứ mệnh của CONTEXT Art Miami và Art Miami: mở rộng ranh giới những tư tưởng về nghệ thuật đương đại, mang đến những cái nhìn tiên tiến và khác biệt hơn về sự phát triển không giới hạn của nghệ thuật. 

Các tác phẩm của Hom Nguyen tại CONTEXT Art Miami - Art Miami 2021 chiếm được tình cảm của những nhà sưu tập nổi tiếng và chính thức sold out toàn bộ

Ngoài ra, trong tháng 12 này, Hom Nguyen đóng góp vào dự án triển lãm nghệ thuật quan trọng mang tính lịch sử “Portraits de France” - “Chân dung nước Pháp” tại  bảo tàng Paris Musée de l'Homme. Triển lãm dưới sự bảo trợ cấp cao của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, vinh danh 58 nhân vật lịch sử là người nhập cư Pháp, đã đóng góp vào sự phát triển của nước này trong suốt chặng thời gian từ năm 1789 đến cuối thế kỷ 20. Hom Nguyen với bức chân dung đen trắng khổ lớn khắc họa nhà thơ, nhà viết kịch, nhà văn tiểu luận, chính trị gia da màu gốc nô lệ Aimé Césaire, đã được chọn trở thành một trong số những tác phẩm trưng bày trong triển lãm mang tính lịch sử này.

Bức chân dung đen trắng tri ân Aimé Césaire do Hom Nguyen thực hiện

Chính vì những đóng góp nổi bật, sự cống hiến hết mình cho lĩnh vực văn hóa nghệ thuật nói riêng và cho xã hội nói chung, Hom Nguyen được trao tặng Huân chương Công trạng Quốc gia tước hiệu Hiệp sĩ (Chevalier de l'Ordre National Du Mérite) vào ngày 25/11/2021. Huân chương Công trạng Quốc gia là quốc lệnh đứng thứ hai nhằm tôn vinh công dân Pháp, chỉ sau Huân chương Quân đoàn Danh dự Quốc gia. Huân chương Công trạng Quốc gia được trao tặng bởi Tổng thống Cộng hòa Pháp, thành lập vào ngày 3/12/1963 bởi Tổng thống Charles de Gaulle. Để được Tổng thống trao tặng Huân chương danh giá này, các cá nhân phải đáp ứng cả 2 điều kiện: có thành tích xuất sắc ít nhất 10 năm trong những hoạt động công ích, dân sự hoặc quân sự, hoặc trong những hoạt động cá nhân có ảnh hưởng tích cực đến xã hội; được đề xuất bởi bộ trưởng, dựa theo bộ hồ sơ được lên nên và nghiên cứu theo yêu cầu của chính quyền trung ương, một tỉnh trưởng, một hiệp hội, một nhân vật chính trị (thị trưởng, thứ trưởng) hoặc một nhóm ít nhất 50 người (vì sáng kiến của công dân). Được biết trong toàn bộ những gương mặt vinh dự được trao tặng Huân chương Công trạng Quốc gia năm 2021, chỉ có 5% các cá nhân đến từ lĩnh vực văn hóa nghệ thuật và Hom Nguyen chính là nhân vật tiêu biểu.

Thông báo trao tặng Huân chương Công trạng Quốc gia tước hiệu Hiệp sĩ gửi đến Hom Nguyen

Huân chương được trao tặng chính là động lực thi đua để mọi người cống hiến những gì tốt nhất của bản thân cho cộng đồng, và trở thành những gương mặt đại diện cho tinh thần công dân Pháp. Nó cũng góp phần kích thích năng lượng và ý chí của những cá nhân thuộc mọi tầng lớp xã hội, không phân biệt nguồn gốc, chào đón những thế hệ trẻ hết mình thể hiện khả năng để nhận những thành quả xứng đáng. Bản thân một người nhập cư, từng có cuộc sống khó khăn, lăn lộn làm đủ nghề kiếm sống và rồi giờ đây trở thành một nghệ sĩ danh tiếng toàn cầu, Hom Nguyen với tước hiệu Hiệp sĩ đã và đang trên con đường truyền cảm hứng cho rất nhiều người, không chỉ riêng trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật.

Mang trong mình những tâm tư mong muốn đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng và đặc biệt là cho giới nghệ thuật, Hom Nguyen, người con gốc Việt đã thực hiện dự án đặc biệt cho quê hương của mình. S&S Art Gallery - phòng tranh S&S Art vinh dự là nơi trưng bày cố định (không phải triển lãm có thời hạn) những tác phẩm của Hom Nguyen, mang theo mong muốn của người nghệ sĩ được trở thành một phần của dòng chảy văn hóa Việt và khuyến khích những nghệ sĩ tại quê nhà mạnh dạn đưa nghệ thuật Việt Nam tỏa sáng trên bản đồ quốc tế. Sự góp mặt của Hom Nguyen và các tác phẩm của anh tại Việt Nam sẽ là nguồn động lực to lớn cho những nghệ sĩ đang trên con đường gây dựng thế giới nghệ thuật của riêng mình. Dù chỉ mới đi vào hoạt động chưa đầy 2 tháng, S&S Art Gallery đã nhận được sự chú ý và yêu mến từ đông đảo các bạn trẻ đến tìm hiểu về nghệ thuật cũng như những câu chuyện truyền cảm hứng của Hom Nguyen.

Ba tác phẩm trong BST ‘WOMAN’ của nghệ sĩ Hom Nguyen là sự ưu ái dành riêng cho công chúng yêu nghệ thuật Việt Nam

S&S Art tự hào giới thiệu những tác phẩm của Cyril Kongo và Hom Nguyen trong không gian S&S Art Gallery ngay tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây là một điểm hội tụ những tinh hoa nghệ thuật nói chung và trường phái đương đại nói riêng, từ khắp nơi trên thế giới, với nguyện vọng được đóng vai trò là một cầu nối giữa những điều đẹp đẽ mà nghệ thuật mang lại có thể gần hơn đến công chúng.  

Để đảm bảo một không gian thưởng thức nghệ thuật an toàn, S&S Art Gallery hiện tại đón khách tham quan theo lịch hẹn từ 9h30 sáng đến 8h30 tối từ thứ Hai đến thứ Bảy và mở cửa đón công chúng tham quan tự do vào ngày Chủ Nhật.

S&S ART GALLERY

Union Square Shopping Centre – 171 Đồng Khởi, quận 1, TP. Hồ Chí Minh

RSVP Ms. Ly Đỗ  (+84) 84 3388855

Email RSVP: art.info@ssgroup.net

ĐĂNG KÝ EMAIL ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG THÔNG TIN MỚI NHẤT TỪ S&S ART
close arrow_upward